ESPN ตีข่าว! 5 สิ่งกำลังจะเกิดขึ้นกับ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย 2017

www.9sanam.com/ 3 มกราคม 2560 , www.9sanam.com/ 3,568,763

 
 
บทความของ พอล เมอฟี่ จากอีเอสพีเอ็น ซึ่งเขาได้วิเคราะห์ถึงเป้าหมายของทีมชาติไทยชุดใหญ่ในปีไก่ปีนี้ว่ามีถึง5สิ่งที่ชาวไทยต่างคาดหวังให้มันเกิดขึ้นในปีนี้  

Thailand need strong World Cup finish while Chanathip looks towards Japan
ไทยต้องการจบรายการบอลโลกแบบสวยๆ ในขณะที่ชนาธิปมุ่งหน้าสู่ความท้าทายใหม่ที่ญี่ปุ่น

Thai football ended 2016 on a high, with the national team winning the AFF Suzuki Cup as well as holding Asian champions Australia to a 2-2 draw in a World Cup qualifying match.
ฟุตบอลไทยส่งท้ายปี 2016 ด้วยผลงานที่น่าพอใจ ทีมสามารถคว้าชัยในรายการเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพและคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จในขณะที่รายการใหญ่อย่างบอลโลกนัดส่งท้ายของปีจบลงด้วยการเสมอเเชมป์เอเซียอย่างออสเตรเลียได้ด้วยผลสกอร์ 2-2 ถือเป็นอะไรที่น่าพอใจไม่แพ้กัน


The domestic game saw an end to three years of dominance by Buriram United, as Muang Thong United clinched the Thai League title, while Buriram lagged far behind in fourth place.
ในขณะที่ฟุตบอลลีกภายในประเทศ เมืองทอง ยูไนเต็ด สามารถหยุดความร้อนแรงของอดีตทีมแชมป์3สมัยติดอย่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดได้และเป็นทีมเมืองทอง ยูไนเต็ดนั่นเองที่คว้าเเชมป์ในปี2016ได้สำเร็จ ในขณะที่อดีตแชมป์ปีก่อนทำได้เพียงที่แค่4


There are reasons for optimism, but still many urgent challenges to tackle. Here are five wishes for Thai football in 2017:
มีเหตุผลหลายอย่างในเเง่ที่ดีต่อทีมชาติไทยแต่ก็เป็นอีกความท้าทายใหม่ที่ทีมต้องพิสูจน์ให้เห็นให้ได้ในปี2017นี้ และนี่คือสิ่งที่ผมกำลังจะพูดถึงใน5อย่างที่ผมคิดว่าทีมไทยอยากที่จะทำความหวังนี้ให้สำเร็จ;


1. A strong finish to the World Cup qualifying campaign
การจบรายการบอลโลกด้วยผลงานสวยๆ ซักครั้ง

Things were looking very good for Thailand's national team in the middle of 2016. They had booked their place in the final stage of World Cup qualifying after an impressive 2-2 draw with Iraq, and had beaten Jordan 2-0 in the final of the King's Cup -- a four-team invitational tournament.
ผลงานที่ผมถือเป็นชิ้นโบว์แดงที่สุดของทีมชาติไทยชุดใหญ่ในปีที่ผ่านมา ผมยกให้เป็นผลงานในช่วงกลางปี2016 ทีมไทยสามารถเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายได้อีกครั้งหลังจากที่ห่างเหินจุดนี้ไปนาน การเสมออิรักในเกมสุดท้าย 2-2 เป็นการการันตีการไม่แพ้ใครในกลุ่มในรอบ 2 ของทีมชาติไทยซึ่งจุดนี้ต้องยกเครดิตให้ทีมไทยที่ทำได้ดี อีกหนึ่งเหตุการ์ณที่สำคัญคือการคว้าเเชมป์ คิงส์คัพ ด้วยการอัดจอร์แดน 2-0 อย่างน่าภูมิใจยิ่งตอกย้ำว่ากลางปี2016 ที่ผ่านมาคือช่วงเวลาที่ทีมพีคสุด


But the start of their Group B campaign on the road to Russia 2018 was a traumatic experience. Defeats to Saudi Arabia, Japan, the UAE and Iraq saw the War Elephants bottom of their group, and out of contention after just four games.
เเต่ในรายการอย่างบอลโลก รอบคัดเลือกรอบสุดท้าย ทีมไทยเองในปีที่ผ่านมานี้มีความทรงจำที่ไม่ดีเท่าไรนักและเป็นบาดเเผลบาดลึกในจิตใจของแฟนบอลชาวไทย เมื่อการออกสต๊าร์ดเริ่มต้นด้วยการเเพ้ซาอุฯ และแพ้อีกครั้งในนัดถัดมากับญี่ปุ่น, ต่อมาก็แพ้ยูเออี และ แพ้อิรักอีก ทำให้4นัดไม่มีแม้เเต่เเต้มเดียว ส่งผลให้ทีมจมดิ่งลงสู่ท้ายตารางทันทีและปิดฉากความฝันที่ยิ่งใหญ่ลงอย่างรวดเร็วเเค่เพียง4นัดเเรก


However, an inspired performance in Bangkok in November helped the Thais earn their first point as they drew with Asian champions Australia. This was quickly followed by a convincing defence of their AFF Suzuki Cup title.
อย่างไรก็ตาม สิ่งมหัศจรรย์ก็ได้เริ่มเกิดขึ้นในช่วงท้ายปี เริ่มต้นในเดือนพ.ย. ที่ทีมไทยได้เเต้มแรกจากแชมป์เอเซียอย่างออสเตรเลียและต่อด้วยแชมป์ซูซูกิคัพ ในท้ายเดือนดังกล่าว


Now, Thailand must try and be more competitive in the final five Group B games to truly demonstrate that they are not simply flat-track ASEAN bullies, but a force to be reckoned with in the wider region.
ในขณะที่ ทีมไทยกำลังต้องเผชิญกับบททดสอบอีกครั้งใน5เกมสุดท้ายที่เหลือในรายการบอลโลก หนนี้ นี่อาจจะเป็นเกมที่ไทยจอต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาไม่ใช่หมูสนามจากอาเซียนและประกาศให้เราได้รู้ว่าเขาสามารถขึ้นมายิ่งใหญ่ได้ในระดับทวีป


2. Pitch perfection
ความสมบูรณ์แบบของทีมงานทุกส่วน 

Too often, Thai football is adversely affected by sub-standard playing surfaces. With matches taking place all through the rainy season, managing pitch quality is a significant challenge. But too many clubs are failing to maintain an acceptable standard for professional football.
บ่อยครั้งที่เราได้เห็นฟุตบอลไทยชุดนี้ได้รับผลกระทบจากสภาพพื้นผิวสนามที่ไม่พร้อมนัก อาจเป็นเพราะด้วยหลายเกมที่สโมสรในไทยต้องลงเล่นกันมักเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน การจัดการถือเป็นสิ่งที่มีบทบาทอย่างมากต่อเกม หลายสโมสรในไทยไม่สามารถแก้ปัญหาจุดนี้ได้จึงจำเป็นต้องส่งนักเตะของตัวเองลงไปเสี่ยงกับสภาพสนามดังกล่าว 


It is positive to see a lot of money being invested in better stadiums and training facilities. But the product on the field is the most important feature of the game, and it seems to be neglected.
แต่ในทางที่ดีก็พอมีอยู่บ้างเมื่อเราได้เห็นนักธุรกิจหลายรายเข้ามาลงทุนในฟุตบอลไทยโดยเฉพาะอย่างยื่งการจะลงทุนสร้างสนามใหม่และการพัฒนาระบบห้องเทรนนิ่งให้มีความเป็นสากลยิ่งขึ้นแต่สภาพของพื้นสนามก็ยังดีไม่พอในการยกระดับคุณภาพให้เทียบเท่าสากลและนี่แหละ..ที่ส่งผลให้อะไรหลายๆอย่างถูกมองข้ามไป


There is also a consistent reluctance to postpone or abandon matches, even when deep puddles turn the game into a farce and put player safety at risk. More recognition has to be given to the importance of playing on a surface that allows good football to be played.
มีเรื่องน่าประหลาดใจที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา เมื่อในหลายเกมที่สโมสรจะต้องลงเล่น ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดหรือยกเลิกกลางคันทันที เมื่อฝนตกหนักเเละมีแอ่งน้ำและนี่คือเรื่องน่าตลกที่สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในลีกอาชีพและผมบอกได้เพียงว่าสิ่งเหล่านี้นี่แหละที่ส่งผลให้นักเตะตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ การจะได้รับการยอมรับมากขึ้น นอกจากมาตราฐานของตัวผู้เล่นเเล้วมันยังต้องรวมไปถึงระบบการจัดการหลายๆอย่างที่จะต้องทำควบคู่กันไปด้วย มีนักเตะก็ต้องมีสนามที่ดีให้พวกเขาเล่น


An improved spectacle and spectator experience will follow when clubs ensure they have a pitch that is perfect to play on.
ในลีกที่พัฒนาเเล้ว จะมีนักสำรวจออกมาสำรวจสนามก่อนเเข่งเสมอและสิ่งเหล่านั้นถือเป็นแบบอย่างดีที่จะวางรากฐานให้สโมสรทุกสโมสรในไทยยอมรับและพึงปฎิบัติตามเพราะนั่นคือที่มาของระบบมืออาชีพ (พอลเองเหมือนจะบอกว่า ให้เราดูลีกอื่นที่มาตราฐานดีกว่าไทย)


3. More ASEAN talent in Thailand
ไทยลีกน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยนักเตะอาเซียน

The Thai Leagues have more than their fair share of South Americans, Europeans and Africans. Closer to home, there are plenty of Japanese and Koreans plying their trade in Thailand
ไทยลีกเองมักมีนักเตะต่างชาติเข้ามาค้าเเข้งบ่อยๆ หลายราย เเต่ส่วนใหญก็มาจากทวีปอเมริกาใต้, ยุโรป และ แอฟริกา หรือใกล้มาหน่อยก็มักมาจากญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้


However, Thai clubs have seemed reluctant to use any of their dedicated places for foreigners to accommodate players on their own doorstep. Last year, Army United's Singaporean goalkeeper Hassan Sunny was the only high profile player from another ASEAN country in the Premier League.
อย่างไรก็ตาม สโมสรไทยอาจต้องพิจารณาข้อนี้กันใหม่เมื่อสมค.ตัดสินใจจัดสรรโควต้านักเตะต่างชาติใหม่ ส่งผลให้ทีมสามารถนำเข้าผู้เล่นจากอาเซียนเข้ามาได้โดยไม่ถูกหักโควต้านักเตะต่างชาติ ปีก่อน ฮัสซัน ซันนี่ นายทวารจากทีมชาติสิงคโปร์ ของอามี่ ยูไนเต็ด ถือเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่ได้รับโอกาสวาดลวดลายบนลีกสูงสุดของไทย


The Thai League has now created an additional squad place for ASEAN footballers, though this will not apply to the Premier League until 2018. But the AFF Suzuki Cup demonstrated that there is talent in neighbouring countries that shouldn't be ignored.
ไทยลีก โฉมใหม่ได้มีกฎเพิ่มโควต้านักเตะอาเซียน และจะถูกเริ่มเอามาใช้ในปี2018 ซึ่งสมค.ฟุตบอลไทยเองได้เคยให้เหตุผลว่าการพัฒนานักเตะในระดับภูมิภาคเป็นอะไรที่เราไม่ควรมองข้าม


Myanmar's Aung Thu and Cambodia's Chan Vathanaka were two of the young attacking talents to make their mark, while Philippines' more established star Phil Younghusband is another player who could surely thrive in Thailand.
อองตู จากพม่า และจันจากกัมพูชา ผู้เล่นตำแหน่งกองกลางตัวรุก ทั้งสองคนอาจได้รับโอกาสนี้ในอันดับเเรกๆ ในขณะที่ฟิล ยังฮาสบัน สตาร์ดังจากฟิลิปปินส์เองก็เเน่นอนว่าต้องมีทีมในไทยสนใจเขาด้วยเช่นกัน

Recruiting the best talent from the region would strengthen Thailand's position as ASEAN's number one football nation, while creating more interest and commercial opportunities in other countries.
การยกระดับภูมิภาคควบคู่กับการให้โอกาสนักเตะจากในภูมิภาคนี้ได้เข้ามามีส่วนร่วมในไทยลีกไม่เพียงแต่บ่งบอกการเป็นเบอร์หนึ่งในอาเซียนของไทยเท่านั้นแต่เป็นการเพิ่มมูลค่าทางการตลาดและตัวเลขเม็ดเงินมหาศาลที่จะหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศไทย ทั้งลิขสิทธิ์การถ่ายทอดและค่าโฆษณา


The time is right to start recruiting the best of ASEAN, and there is no need to wait until 2018.
นี่คือเวลาของไทยที่จะบ่งบอกว่าเขาคือเบอร์1ของอาเซียน เเละมันไม่ต้องรอให้จบปี2018


4. Stricter regulations on club finances and ownership
กฎที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับการได้มาซึ่งสิทธิ์ในการบริหารทีมและสภาพคล่องของสโมสร


Development in the Thai game has been fast and furious over the past decade. Unfortunately, it has not always been built on firm foundations. Clubs come and go, change hands and acquire sudden wealth, with scant regard for paying customers.
ไทยลีกเองพัฒนาขึ้นมากและเติบโตอย่างรวดเร็วในหลายปีที่ผ่านมา  น่าเสียดายที่การเติบโตดังกล่าวไม่เป็นไปตามหลักที่ควรจะเป็นในรูปแบบของบริษัท นั่นคือเข้ามาบริหารให้เติบโตมีผลงานและกำไรแต่รูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นที่นี่มันถูกเรียกว่า "การเข้ามาและจากไป" หรือเรียกง่ายๆว่า เปลี่ยมือเมื่อจำเป็นและเข้ามาตักตวงเอาออกไปให้มากด้วยการไม่สนใจว่าจะตอบแทนลูกค้าของตนอย่างไรให้คุ้มค่า (ไม่สนใจเสียงของแฟนบอลผู้ภักดีต่อสโมสรตน) 


There has been much recent talk of Udon Thani FC taking over the licence of either BEC Tero Sasana or Pattaya United in order to grab a spot in the Premier League. Tero have been one of the most influential clubs in the professional era in Thailand, but their recent history has been one of instability, due to the lack of a permanent home.
ตัวอย่างมีให้เห็นเช่น สโมสรอุดรธานี เอฟซีกำลังจะเข้ามาถือกิจการของสโมสร บีอีซีเทโร หรือ พัทยา ยูไนเต็ด เพื่อพื้นที่ในไทยลีก แบบอัตโนมัติ เเม้ว่าทีมเทโรเองมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในไทยและถือเป็นอีกหนึ่งสโมสรที่เคยยิ่งใหญ่มาก่อนแต่ด้วยสภาพคล่องและข่าวการขายกิจการที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง มันทำให้อะไรหลายๆอย่างเปลี่ยนไป ปัจจุบันนี่คือสโมสรที่หาความเเน่นอนอะไรไม่ได้อีกเเล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนผู็ชมในสนามเวลาที่ทีมรับบทเจ้าบ้าน 


It cannot be a healthy thing for the Thai game if a club can simply purchase another and move to the other end of the country, while jumping through the divisions at the same time. Measures must be put in place to prevent this happening.
มันคือสิ่งที่ไม่ยั่งยืนสำหรับลีกอาชีพของไทยเมื่อคุณให้โอกาสการซื้อกิจการกับใครก็ได้ แม้กระทั่งทีมที่อยู่ในลีกต่ำกว่าที่อยากหาวิธีการได้พื้นที่บนลีกสูงสุดด้วยวิธีลัดโดยการกระโดดขึ้นมาเล่นบนลีกสูงสุดแบบรวดเร็วอย่างง่ายดาย หากเขามีเงินซื้อทีม สิ่งนี้คือสิ่งที่น่ากังวลและไทยต้องทบทวนและประเมิน รวมไปถึงหาวิธีรับมือกับมันให้ดี


Pattaya have also had ownership issues and plans for a purpose-built stadium were recently abandoned. Rumours emerged that Nakhon Ratchasima were struggling financially last year and failing to pay players on time, while the future of Super Power Samut Prakan has been uncertain due to confusion over licensing and a proposed move to Samut Sakhon -- which would be a fourth home in three years.
พัทยา ยูไนเต็ดเองก็มีข่าวการเปลี่ยนมือบ่อย มีทั้งข่าวการหาสนามใหม่รวมไปถึงการสร้างใหม่ขึ้นมาเองแต่ท้ายสุดทุกอย่างก็ล่ม เฉกเช่นเดียวกับนครราชสีมา เอฟซีที่มีปัญหาการเงินเป็นระยะๆและนักเตะหลายคนออกมาให้ข่าวไม่ได้รับเงินเดือน และก็ซุปเปอร์ พาวเวอร์ สมุทรปราการ อีกทีมที่ยังมึนกับไลเซ้นน์ของการขออนุญาติใช้สนามที่จ.สมุทรปราการเป็นสนามเหย้าทั้งๆที่ นี่เป็นครั้งที่4แล้วของทีมในรอบสามปีในการขอย้ายรังเหย้าใหม่ของตัวเอง


Clubs survive and thrive when they build a solid fan base in a stable location on a sustainable business model. At the moment, too few clubs can claim to be doing this, putting their futures in danger.
สโมสรจะอยู่รอดและเติบโตอย่างมั่นคงก็เมื่อเขามีฐานเเฟนบอลของเขา, มีสนามเหย้าเป็นของตัวเองแบบถาวร, และมีฐานธุรกิจที่เป็นโมเดิลสากล ในตอนนี้น้อยรายที่ทำได้ในจุดดังกล่าวและนี่คือสิ่งที่จะทำให้ฟุตบอลไทยไม่ไปไหนได้ไกลในอนาคต


5. Chanathip becomes big in Japan
ชนาธิปกลายเป็นนักเตะที่ยิ่งใหญ่ในญี่ปุ่น

Playmaker Chanathip Songkrasin hopes to show that Thai players have what it takes to make it on a bigger stage when he joins Consadole Sapporo on loan in the middle of 2017.
ข่าวการย้ายไปร่วมทีมคอนซาโร่ ซัปโปโร ของมิดฟิลด์ดังของไทยอย่างชนาธิป สรงกระสินธ์ ในช่วงกลางปี 2017 อาจเรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ที่สุดของปีที่ผ่านมา 


"Messi Jay" has been the national team's biggest star for a couple of years and this seems the right time for the 23-year-old to test himself at a higher level. Consadole have just been promoted to the J League, so Chanathip will have the chance to play against some of Asia's top club sides on a regular basis.
"เมสซี่ เจ" ถูกขนานนามให้เขา และเขาได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนบอลไทย ถือเป็นสตาร์ดังคนสำคัญของทีมชาติและปีนี้อาจเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการเริ่มต้นชีวิตค้าเเข้งต่างเเดนของเขากับระดับที่สูงขึ้นกว่าเดิม ซัปโปโรเองพึ่งได้โปรโมตขึ้นสู่เจ ลีกและชนาธิปจะได้อวดลวดลายของเขาบนลีกที่ได้ชื่อว่าเป็นลีกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเซียครั้งเเรก


It will not be easy for the Muang Thong United man, but he has the dedication and ability to give it a good shot. Striker Teerasil Dangda's recent disappointing experience with UD Almeria in Spain underlines the difficulty of moving to another culture and playing environment. But Chanathip's move to Japan should be less of a culture shock than Teerasil's European adventure.
มันไม่ง่ายนักสำหรับเจ แต่ก็ไม่ยากจนเกินความสามารถของเขาหากเขาจะประสบความสำเร็จที่นั่น ศูนย์หน้าอย่างธีรศิลป์เองเคยมีประสบการ์ณที่น่าผิดหวังกับอัลเมเรียในสเปน เนื่องมาจากความยากในการปรับตัวและบรรยากาศการเล่น แต่สิ่งเหล่านั้นอาจไม่เกิดขึ้นกับเจมากนักที่ญี่ปุ่น


It will be a huge boost for Thai football if Chanathip can show the world that Thailand's truly got talent.
มันคือสิ่งที่จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อฟุคบอลไทย หากชนาธิปสามารถบอกคนทั้งโลกได้ว่านี่แหละคือ ความสามารถของคนไทยที่เเท้จริง


ที่มา:http://www.espnfc.com/blog/football-asia/153/post/3027986/thailand-need-strong-world-cup-finish-while-chanathip-looks-towards-japan
cr http://www.thailandsusu.com/webboard/index.php?topic=379000.0----- คุณ อาจจะชอบ -----


เรื่องเด่นแนะนำ

เพียร์สัน กุนซือ โอเอช ลูเวิน พูดถึงนายด่านทีมชาติไทย "กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์" กับโอกาสการลงสนามในนัดต่อไป
เพียร์สัน กุนซือ โอเอช ลูเวิน พูดถึงนายด่านทีมชาติไทย "กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์" กับโอกาสการลงสนามในนัดต่อไป
ดังไปทั่วญี่ปุ่นแล้ว!! สื่อญี่ปุ่นนำเสนอช๊อตเด็ดศูนย์หน้าทีมชาติไทย "ธีรศิลป์ แดงดา" ให้แฟนบอลญี่ปุ่นได้ชม หลังเปิดตัวร่วมทัพฮิโรชิม่า
ดังไปทั่วญี่ปุ่นแล้ว!! สื่อญี่ปุ่นนำเสนอช๊อตเด็ดศูนย์หน้าทีมชาติไทย "ธีรศิลป์ แดงดา" ให้แฟนบอลญี่ปุ่นได้ชม หลังเปิดตัวร่วมทัพฮิโรชิม่า
โดนใจแฟนบอล!! โพสต์จากยอดดาวยิงระดับโลก "ลูคัส โพลดอลสกี้" ถึงแบ็คซ้ายทีมชาติไทย "บุญจัง" ธีราทร บุญมาทัน
โดนใจแฟนบอล!! โพสต์จากยอดดาวยิงระดับโลก "ลูคัส โพลดอลสกี้" ถึงแบ็คซ้ายทีมชาติไทย "บุญจัง" ธีราทร บุญมาทัน
สุดคลาสสิค!! สื่อยักษ์ญี่ปุ่นตีข่าว ถึงสิ่งที่น่าทึ่งในศักยภาพของศูนย์หน้าทีมชาติไทย "ธีรศิลป์ แดงดา"
สุดคลาสสิค!! สื่อยักษ์ญี่ปุ่นตีข่าว ถึงสิ่งที่น่าทึ่งในศักยภาพของศูนย์หน้าทีมชาติไทย "ธีรศิลป์ แดงดา"
เท้าซ้ายปีศาจ ผนึกกำลัง ยอดดาวยิงระดับโลก!! ชมทุกช๊อต "โก๋อุ้ม" เจอ "ลูคัส โพลดอลสกี้" ร่วมซ้อมด้วยกันที่ทัพโกเบเป็นครั้งแรก!!
เท้าซ้ายปีศาจ ผนึกกำลัง ยอดดาวยิงระดับโลก!! ชมทุกช๊อต "โก๋อุ้ม" เจอ "ลูคัส โพลดอลสกี้" ร่วมซ้อมด้วยกันที่ทัพโกเบเป็นครั้งแรก!!
เรียกทีมีเขิล!! เปิดชื่อใหม่ที่ญี่ปุ่นของ "โก๋อุ้ม" ธีราทร บุญมาทัน เพื่อร่วมทีมญี่ปุ่นเรียกจนคุ้นหูแคมป์ วิสเซล โกเบ
เรียกทีมีเขิล!! เปิดชื่อใหม่ที่ญี่ปุ่นของ "โก๋อุ้ม" ธีราทร บุญมาทัน เพื่อร่วมทีมญี่ปุ่นเรียกจนคุ้นหูแคมป์ วิสเซล โกเบ
ทัตซูยะ ประธานเทคนิคฮิโรชิม่า ระบุชัดเป้าหมายในฤดูกาลแรกจะต้องยิงกี่ประตู สุดเชื่อมั่นฝีเท้า "ธีรศิลป์ แดงดา"
ทัตซูยะ ประธานเทคนิคฮิโรชิม่า ระบุชัดเป้าหมายในฤดูกาลแรกจะต้องยิงกี่ประตู สุดเชื่อมั่นฝีเท้า "ธีรศิลป์ แดงดา"
หาดูไม่ง่าย! บรรยากาศแฟนบอล "ปราสาทสายฟ้า" บุกเยือน กลันตัน เอฟเอ บอกได้คำเดียวสนามแทบแตก!!
หาดูไม่ง่าย! บรรยากาศแฟนบอล "ปราสาทสายฟ้า" บุกเยือน กลันตัน เอฟเอ บอกได้คำเดียวสนามแทบแตก!!
ของจริง ไม่ได้โม้!! ชมช๊อตเหนือชั้น "น้องโบ๊ท" ลูกชายสมรักษ์ คำสิงห์ โชว์ไขว้หลอกยิงประตู ช่วยให้ทีมเมืองทองฯชุด 10 ปีเอาชนะ แข่งที่สนาม เจ
ของจริง ไม่ได้โม้!! ชมช๊อตเหนือชั้น "น้องโบ๊ท" ลูกชายสมรักษ์ คำสิงห์ โชว์ไขว้หลอกยิงประตู ช่วยให้ทีมเมืองทองฯชุด 10 ปีเอาชนะ แข่งที่สนาม เจ
 

ข่าวกีฬา คลิปกีฬา ไฮไลท์ฟุตบอล

© 2558 9sanam.com

นโยบายการใช้งานแผนผังเว็บไซต์ติดต่อลงโฆษณา ninesanam@hotmail.com